Lỗi thổi phạt trong bóng đá 11 người và 7 người ra sao?

Lỗi phạt trực tiếp

Trong lúc thi đấu bóng đá, luôn có các quy định về trò chơi và xử lý lỗi. Bạn có biết cách thổi phạt trong bóng đá 11 người và 7 người khác nhau như thế nào chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề đó!

Trong các môn thể thao đối kháng, bóng đá được coi là môn không thể thiếu. Trong trò chơi vua này, các cầu thủ thường xuyên tranh chấp với nhau trong nhiều tình huống xảy ra trên sân. Dù có cố ý hay vô tình, các cầu thủ đều có thể gây ra lỗi khi chạm trán với đối thủ. Vì mục tiêu bảo đảm tính công bằng, luật FIFA đã đề ra các quy định về các lỗi và mức độ phạt phải chịu. Bài viết này của mitom sẽ giới thiệu cho bạn những tình huống vi phạm trong bóng đá 11 người và 7 người.

Lỗi phạt gián tiếp

Lỗi phạt gián tiếp
Lỗi phạt gián tiếp

Phạt gián tiếp ít khi được chứng kiến trong các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, loại phạt này thường được áp dụng nhiều trong những trận đấu mà bạn có thể chưa biết. Lỗi này được gọi là việt vị.

Khi một cầu thủ bị thổi phạt việt vị, điều đó có nghĩa là anh ta tác động trực tiếp đến một pha bóng mà lúc đó anh ta hoặc đồng đội đứng ở phía sau cùng của đối phương (tức là đứng giữa thủ môn và hậu vệ cuối cùng của đối thủ) khi bóng vừa được đồng đội chuyền đi. Khi bị phạt việt vị, đội bóng của cầu thủ này phải chịu một quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm. Tuy nhiên, hầu hết các tình huống phạt gián tiếp như vậy thường không đáng để chú ý.

Trọng tài cũng sẽ thổi phạt trong bóng đá khi các thủ môn vi phạm những quy định sau đây:

 • Câu giờ bằng cách giữ bóng quá lâu.
 • Bóng được vứt xuống sân rồi lại nhặt lên.
 • Người thủ môn bắt những pha bóng chuyền về bằng chân của đồng đội bằng tay.
 • Nếu bóng vào khung thành nhưng chưa chạm vào chân cầu thủ nào khác trước khi người thực hiện phạt gián tiếp đá bóng, thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Lỗi phạt trực tiếp

Lỗi phạt trực tiếp
Lỗi phạt trực tiếp

Bàn thắng sẽ được công nhận khi các quả phạt trực tiếp đưa bóng vào khung thành đối thủ bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, trừ bằng tay.

Có nhiều loại lỗi trong bóng đá được coi là lỗi phạt trực tiếp, và FIFA đã quy định chúng rất cụ thể và rõ ràng. Bạn sẽ thường gặp những lỗi này khi:

 • Cầu thủ chèn hoặc lôi kéo đối phương.
 • Cầu thủ đá hoặc cố ý tìm cách đá vào đối phương.
 • Cầu thủ đánh hoặc cố ý tìm cách đánh vào đối phương.
 • Cản trở đối phương di chuyển hoặc xử lý bóng.
 • Cầu thủ xoạc giành bóng nhưng lại chạm chân của đối phương trước.
 • Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay.
 • Cầu thủ nhảy vào đối phương…

Khi gây ra những lỗi trên, trọng tài sẽ xem xét mức độ cố tình hoặc bất cẩn của hành vi của cầu thủ. Sau đó, họ sẽ quyết định án phạt thích hợp, bao gồm một quả đá phạt trực tiếp và có thể sẽ cấp thẻ phạt nữa.

Trong luật bóng đá 7 người, cũng có những quy định khác về lỗi phạt so với bóng đá 11 người. Các lỗi như giữ bóng quá 6 giây, bắt bóng 2 lần liên tiếp hoặc bắt bóng bằng tay khi nhận đường chuyền bằng chân đều được coi là lỗi phạt trực tiếp trong luật bóng đá 7 người.

Lỗi phạt đền

Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ phạm lỗi trực tiếp trong khu vực vòng cấm của đội nhà. Trường hợp cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng trong khu vực này hoặc vô tình không khép tay vào sát thân đối thủ cũng sẽ bị phạt đền.

Mặc dù có thể là lỗi không nguy hiểm và không cần rút thẻ phạt, nhưng những tình huống này có thể ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến của trận đấu.

Sau khi phạm lỗi phạt đền, các cầu thủ thường tranh cãi và phản trả với trọng tài, cho rằng đối thủ đang giả vờ. Những tình huống này thường khiến việc ra quyết định của trọng tài trở nên khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *