Có phải bạn biết một trận bóng đá thường có bao nhiêu trọng tài?

Trọng tài biên

Vấn đề về số lượng trọng tài trong một trận bóng đá là một khái niệm mà những người hâm mộ bóng đá chắc chắn đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những người mới làm quen, thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay cùng vebotv nhé.

Trong mỗi trận đấu bóng đá, những trọng tài vốn được coi là những “vị thần áo đen,” đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi người sẽ được giao phận công riêng biệt nhưng đều hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo công bằng và chất lượng cho trận đấu. Vậy, số lượng trọng tài trong một trận bóng đá là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu.

Trọng tài chính

Trọng tài chính
Trọng tài chính

Trong mỗi trận đấu bóng đá, chúng ta thường thấy một vị trọng tài chính làm việc chăm chỉ, bám sát những cầu thủ điều khiển bóng trên sân. Vị trọng tài chính chỉ có duy nhất một người trong mỗi trận đấu, và họ giữ vai trò điều khiển toàn bộ cuộc thi đấu. Quyết định của họ trong thời điểm đó, cho dù đúng hay sai, đều là quyết định cuối cùng mà các cầu thủ phải tuân thủ. Họ thường cầm còi, thẻ vàng – đỏ, và sổ tổ chức trận đấu.

Trọng tài chính cũng phải chạy rất nhiều, thậm chí còn nhiều hơn so với các cầu thủ. Trong suốt 90 phút diễn ra trận đấu, họ phải liên tục quan sát sự di chuyển của bóng. Để giữ vị trí này, không chỉ cần sức lực mà thị lực cũng phải tốt. Trên thế giới, FIFA đã công nhận nhiều trọng tài chính xuất sắc như Trọng tài Pierluigi Collina (Italia), Trọng tài Kim Milton Nielsen (Đan Mạch), Trọng tài Sandor Puhl (Hungary), Trọng tài Markus Merk (Đức),…

Trọng tài biên

Trọng tài biên
Trọng tài biên

Mỗi sân đấu bóng đá được chia thành hai phần biên trái và phải, và mỗi đường biên sẽ có một trọng tài biên chịu trách nhiệm kiểm soát. Những trọng tài này sẽ bắt lỗi khi bóng chạy ra ngoài biên và thông báo cho trọng tài chính. Các lỗi thường gặp như bóng chạy ra ngoài biên ngang hoặc cuối sân (góc). Trong một trận đấu, các trọng tài biên cũng thông báo khi có sự thay người từ cả hai đội bóng.

Các trọng tài biên cũng cần có thị lực tốt để liên tục quan sát hướng di chuyển của bóng. Các tình huống trên sân diễn ra rất nhanh, nên họ cần linh hoạt và nhanh nhạy. Công cụ phổ biến mà các trọng tài biên sử dụng là lá cờ hai màu.

Trọng tài bàn

Trọng tài bàn
Trọng tài bàn

Ngoài ba vị trí trọng tài trên, vị trọng tài bàn không có quyền phạt cầu thủ trên sân, nhưng họ có thể thông báo cho trọng tài chính biết về những tình huống cần phạt. Nhiệm vụ chính của vị trọng tài bàn là kiểm tra tính hợp lệ của những bàn thắng. Nếu bàn thắng được ghi dưới tình huống việt vị, nó sẽ không được công nhận. Vị trọng tài bàn cũng kiểm soát tất cả những lần thay người của cả hai đội và tính toán thời gian bù giờ (ngoài 90 phút thi đấu chính thức) một cách hợp lý.

Trọng tài VAR

Trọng tài VAR
Trọng tài VAR

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài để đưa ra các quyết định chính xác hơn. Công nghệ này được sử dụng chính thức tại World Cup 2018. Từ khi có VAR, nhiều quyết định của trọng tài chính đã được điều chỉnh và thay đổi cục diện nhiều trận đấu quan trọng. Có nhiều trường hợp xử phạt penalty (nhìn trực tiếp) đã được cứu nhờ vào VAR. Tuy nhiên, cũng có những tình huống dẫn đến bàn thua do VAR quyết định trao phạt penalty cho đội đối thủ.

Với công nghệ hiện đại này, FIFA đã thay đổi số lượng trọng tài trong một trận đấu. Tổ trọng tài ban đầu vẫn gồm 4 người, nhưng có thêm 2 trọng tài VAR. Tùy vào tính quan trọng của trận đấu, chúng ta có thể thấy đến 13 trọng tài VAR tham gia. Các trọng tài VAR này được phân công nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo không có tình huống tinh vi nào bỏ sót và bảo đảm tính công bằng tuyệt đối cho trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *